Snorri Örn Rafnsson | fimmtudagur 24. mars 2016

Plokkfisk fyrir fólkið

Hafið nú hljóð og hlýðið á.

Úr rammsöltu og úfnu hafinu rís plokkfiskur, fagur og nýr, til þess eins að bráðna í munni harðsvíruðustu sælkera; einsog smjör, einsog laukur, hveiti, rauðar íslenskar og nýdreginn þorskur. Svona höfum við ekki grátið síðan við vorum á brjósti.

Næstkomandi laugardag – milli dauða og upprisu frelsarans – frá 12 til 14 verður útgáfu Plokkfiskbókarinnar eftir Eirík Örn Norðdahl fagnað á heimili höfundar, Sjökvist, að Tangagötu 22 á Ísafirði. Boðið verður upp á ótæpilegt magn plokkfisks, ískalda Örnumjólk, upplestur og eldhressar músíseringar. Gestir eru vinsamlegast beðnir um að fara úr skónum í forstofunni – nema veðrið verði gott, þá verðum við úti á palli og þá er betra að vera í skónum, en veðrið verður áreiðanlega ekki gott, veðrið er eiginlega aldrei gott.

Útgáfuhófið er haldið í samstarfi við Mál og menningu, tónlistarhátíðina Aldrei fór ég suður, fiskbúðina Sjávarfang, Gamla bakaríið og Örnumjólk.
 
---

Fiskbúðin Sjávarfang á Ísafirði hefur á undanförnum árum blásið nýju lífi í fiskneyslu Ísfirðinga, eftir langt og myrkt niðurlægingartímabil fiskbúðarleysis; að jafnaði stendur hinn goðsagnakenndi Kári Jó sjálfur í brúnni, hanterar, afgreiðir og veitir sælkerum ráðgjöf úr djúpum viskubrunni sinna bragðlauka. 

Arna í Bolungarvík hefur blásið nýju lífi í íslenska mjólkurmenningu frá því vörur komu á markað 2013. Arna framleiðir laktósafríar vörur og er eitt af örfáum fyrirtækjum á mjólkurmarkaði sem ekki heyrir undir hinn volduga MS-risa sunnan heiða. En fyrst og fremst framleiðir Arna framúrskarandi mjólkurvörur. Ég hef lagað plokkfisk upp úr öllum fjáranum – frá kókosmjólk til finnskrar Valiomjólkur og víetnamskrar Dalatmjólkur – og það er engin sem stenst þeirri bolvísku snúning.

Tónlistarhátíðin Aldrei fór ég suður – rokkhátíð alþýðunnar er menningarlegt heimili plokkfisksins, og væri jafn óhugsandi án tónlistar og án plokkfisks: eitt gínandi, gapandi kúltúrsnautt tóm.

Í Gamla bakaríinu á Ísafirði er ekki bara að finna vöggu íslenskrar snúða- og kringlumenningar, heldur hafa þau löngum bakað og seytt besta rúgbrauð landsins.

Mál og menning er bókaútgáfa í Reykjavík. Hún var stofnuð af kommúnistum.

---

PLOKKFISKBÓKIN er matreiðslubók og skáldverk eftir Eirík Örn Norðdahl

„Plokkfiskur inniheldur a.m.k. þrennt af eftirtöldum fjórum hráefnum: hvítan fisk, jafning, lauk og kartöflur. Ekki allur matur sem inniheldur öll hin nauðsynlegu innihaldsefni plokkfisks er plokkfiskur. Það þarf ákveðið eðli til. Það er ekki nóg að hafa fjóra útlimi til að vera maður – og margir menn eru raunar útlimafærri – en maður þarf að geta elskað.“

Bókin inniheldur ríflega þrjátíu plokkfiskuppskriftir.

„Alveg rosalega skemmtileg bók! Bæði skemmtileg hugleiðingabók en líka skemmtileg matreiðslubók … Öll nálgunin er frumleg … Mjög alþýðlegt og í raun um það, um fátækramat, um fátækt, um að nota afganga og það að læra að elda og byrja að elda. Það er ótrúlega miklu troðið í þessa litlu bók.“
Þorgeir Tryggvason / Kiljan

„[Eiríkur Örn] er fullkominn í þessu formi … Þetta er matreiðslubók með útúrdúrum, fílósófísk sjálfsævisöguleg matreiðslubók sem mér finnst að ætti að vera bókmenntaform sem fleiri gætu skrifað inn í … Frábærlega skemmtilega gert hjá honum! Ég hef aldrei lesið matreiðslubók þar sem er svona mikil frásagnargleði.“
Sunna Dís Másdóttir / Kiljan

„Óvænt bók, úr óvæntri átt og er óvænt af allri gerð.“
Egill Helgason / Kiljan

Útlit hannaði Haukur Már Helgason. Ljósmyndir: Baldur Pan.